Mango Information In Marathi |आंबा फळांचा राजा

Mango Information In Marathi

Mango Information In Marathi
Mango Information In Marathi

Mango Information In Marathi: आंबा आपल्या सर्वांच आवडत फळ. आंबाच नाव काढताच तोंडाला पाणी सुटलं ना. अश्याच या लाडक्या फळाविषयी माहिती जाणून घेऊया.

आंबा हा फळाचा राजा. असेच म्हणूनच आंबा ओळखल्या जातो. आंब्याचे झाड हे लंबे आणि जाड खोड आणि रुंद, गोलाकार छत असलेल्या फांद्या असतात. आंबाच्या झाडाची पाने चमकदार आणि गडद हिरव्या रंगाची असतात. ते एकतर लंबवर्तुळाकार किंवा लांब पेटीओल आणि लेदरयुक्त पोत असलेले असतात. सर्वात पहिले आंबाच्या झाडाच्या फांद्यांवर फिक्कट फुलांचे मलई-गुलाबी पाकळ्या तयार होतात. आंब्याचे फळ साधारणपणे अंडाकृती आकाराचे असून असमान बाजू आहेत. हे फळ , एक दगड भोवती बाह्य मांस सह. देह मऊ आणि चमकदार पिवळ्या-केशरी रंगाचा आहे. फळाची त्वचा पिवळसर-हिरवी ते लाल असते. आंब्याची झाडे 45 मीटर (148 फूट) उंचीपर्यंत वाढू शकतात आणि 100 वर्षांपेक्षा जास्त काळ जगू शकतात. आंबा मूळ भारत किंवा बर्मा (म्यानमार) मधून आला असे मानले जाते.

प्रत्येक झाडावरील काही आंब्यांना इतरांपेक्षा जास्त सूर्यप्रकाश मिळेल आणि काही फळ झाडाच्या छतीतच छायेत राहतील. काही विशिष्ट प्रकारांमध्ये, सर्वात जास्त सूर्यप्रकाश मिळणारा आंबा स्टेमच्या शेवटी लाल रंगाचा लालसर विकसित होईल. हा लाल रंग परिपक्वता, गुणवत्ता किंवा परिपक्वता यांचे सूचक नाही. आंब्याच्या आत व्हिटॅमिन ए, सी, डी आणि फायबर भरपूर प्रमाणात आढळतात.

आंब्याचे झाड वाढविणे उष्णकटिबंधीय आणि उपोष्णकटिबंधीय कडकपणा झोनसाठी योग्य आहे जेथे तापमान 40 डिग्री फॅरेनहाइटच्या खाली जात नाही. जरी ते वाढविणे अवघड आहे, परंतु घराबाहेर किंवा घरात मोठ्या भांड्यात पिकलेला आंब्याचा झाड एक मनोरंजक नमुना बनवू शकतो. योग्य परिस्थितीत, हे झाड लांबलचक हिरव्या पानांची दाट छत बनवते आणि डिसेंबर ते मार्च दरम्यान आपल्याला फुलांचे बक्षीस देते; फळ तीन ते पाच महिन्यांनंतर येते. बागेत लावलेली आंब्याची झाडे कुंडीतल्या झाडांपेक्षा जास्त फळ देण्याची शक्यता असते, परंतु बौनेच्या डाग असलेल्या आंबासारख्या कंटेनरसाठी योग्य अशी लहान वाण पुरेशी सूर्यप्रकाश मिळाल्यास फळ देण्यास सक्षम आहेत.

झाडाच्या वाढीमुळे कार्बन सिक्वेस्टेशन किंवा कार्बन अपटेक नावाची प्रक्रिया होते. आंब्याच्या झाडाची पाने खोड, फांद्या, पाने आणि फळ तयार करतात. वृक्ष ऑक्सिजन तयार करतो आणि या प्रक्रियेदरम्यान तो वातावरणात सोडतो.

आपण फळांमधून काढून टाकलेले बी लावून आंब्याच्या झाडाची सुरुवात करू शकता, परंतु जर तुम्हाला त्या झाडाला फळ हवे असेल तर त्याऐवजी कलमी झाड घ्या. आपण किराणा दुकानात खरेदी केलेले आंब्याचे फळ कदाचित हायब्रीड पद्धतीने तयार केले जाते आणि ते आंबाचे झाड फळ देत नाही.

आंबाच्या झाडाची वाढ आणि काळजी घेणे

Mango Information In Marathi
Mango Information In Marathi

आंब्याची झाडे साधारण सहा वर्षानंतर फळ देतात. रोपट्यांना फळ येण्यास तीन ते पाच वर्षे लागतात आणि त्यांना प्रौढ होण्यासाठी 100-150 दिवस लागतात. उन्हाळ्याच्या शेवटी उन्हाळ्यापासून हिवाळ्याच्या शेवटी विविधतेनुसार फळे पिकतात.

संपूर्ण सूर्यप्रकाश असलेल्या भागात ही झाडे चांगली वाढतात. ते 5.5-7.5 पर्यंतच्या पीएचसह चांगल्या निचरा झालेल्या, सुपीक मातीमध्ये भरभराट करतात. कोवळ्या आंब्याच्या झाडांना कोरड्या कालावधीत पूरक सिंचन आवश्यक असते.

[हे पण वाचा- Neem Tree Information In Marathi  ]

भांडीमध्ये आंब्याची झाडे कशी वाढवायची

बहुतेक बटू आंब्याची झाडे साधारणत: 4 ते 8 फूट उंच वाढतात आणि ती अंगण किंवा डेकसाठी आदर्श बनतात. त्यांना कंटेनरमध्ये लावण्याची उत्तम वेळ वसंत ऋतू मध्ये आहे. आंब्याच्या झाडे चांगली निचरा होण्याची आवश्यकता असते, म्हणून कमीतकमी 20 इंच उंच आणि 20 इंच रुंद, मोठ्या ड्रेनेज छिद्रांसह मोठा कंटेनर निवडा.

आंब्याच्या झाडाचे उपयोग

आयुर्वेदात, साल, पाने, फुले आणि फळांचा वापर पोट आणि त्वचेच्या अनेक आजारांवर उपचार करण्यासाठी केला जातो. आंब्याच्या झाडाची साल एक तुरट आहे जी डिप्थीरिया आणि संधिवात वापरली जाते. डिंक फटाके पाय आणि खरुज बरे करण्यासाठी वापरला जातो.

आंब्याच्या झाडाची फुलं आणि फळांचा वापर स्वयंपाकात होतो. योग्य आंब्याचे फळ जसे आहे तसेच खाल्ले जाते आणि रस, चटणी, मिष्टान्न आणि जाम तयार करण्यासाठी वापरला जातो. लोणचे तयार करण्यासाठी सुद्धा कच्चा आंबा हा फळांचा वापर केला जातो.

[ हे पण वाचा- Salmon Fish In Marathi ]

आंबा झाडाचे आरोग्य लाभMango Information In Marathi

Mango Information In Marathi
Mango Information In Marathi

आंब्याच्या झाडाचा सर्वाधिक सेवन केलेला भाग म्हणजे त्याचे फळ. आंबा केवळ एक गोड आणि रसाळ आनंददायक पदार्थच नाही तर त्यामध्ये उपचारात्मक गुणधर्म देखील आहेत. दिवसातील एक आंबा खराब आरोग्यास तंदुरुस्त ठेवण्यास कसा मदत करू शकतो ते येथे समजवून घ्या:

अशक्तपणा प्रतिबंधित करते: आंबामध्ये लोहयुक्त पदार्थ भरपूर आहेत. आंब्याचे पर्याप्त प्रमाणात सेवन केल्यास लोहाची पातळी वाढण्यास मदत होते. तसेच, आंबामध्ये उपस्थित व्हिटॅमिन सी लोहाचे प्रमाण वाढवते.

पचन सुधारते: पचनसंस्थेचे विकार खराब आरोग्याचे एक प्रमुख कारण आहेत. फायबर आणि पॉलिफेनोल्स समृद्ध असल्याने बद्धकोष्ठता कमी होणे आणि आतड्यांमधील जळजळ कमी होण्यासाठी आंबा घ्यावा.

वजन वाढविण्यात मदत करते: बर्‍याच व्यक्तींना वजन वाढविणे कठीण जाते. आयुर्वेदानुसार, आंब्याचे दुधाबरोबर सेवन केल्याने शरीराचे पोषण आणि वजन वाढण्यास मदत होते.

प्रतिकारशक्ती वाढवते: व्हिटॅमिन सी व्यतिरिक्त, आंबामध्ये फोलेट, झिंक आणि व्हिटॅमिन B6 देखील असतो. या सर्वांचे प्रतिकारशक्ती बळकट करण्यासाठी आणि आपल्या प्रतिकारशक्तीला चालना देण्यासाठी मोठ्या प्रमाणात योगदान देते.

आंबाचे पदार्थ – Mango Recipes

कैरीचे लोणचे – Mango pickle Recipe

mango tree information in marathi

आंब्याची पोळी – Ambyachi पोळी

mango tree information in marathi

आम्ही या लेखामध्ये (Mango Information In Marathi) आंबाच्या झाडाविषयी बरीच माहिती देली आहे. तरी काही माहिती राहिलास कंमेंट मध्ये कळवा, आम्ही ती माहितीचा लेखामध्ये समावेश करू.तर कसा वाटलं लेख हे नक्की आम्हला कंमेंट मध्ये कळवा, तुम्हची प्रत्येक कंमेंट आमच्या साठी अजून छान लिहिण्यासाठी प्रोत्साहन देते.

धन्यवाद !!!

आंबाच्या झाडाविषयी अजून माहिती करीता इथे वाचा Wikipedia

Disclaimer: The Images, Videos & Information used in the blog (Article) don’t belong to us. We have tried to create content as per the searcher’s query with some value addition. The main intention behind this blog (Article) is only for educational and informational purpose. We don’t claim anything ours in the mentioned blog (Article). If we have added some content that belongs to you or your organization by mistake, then please let us know by emailing the details on [email protected] We will remove the same within 48 hours. Thank you for understanding.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *