Cinnamon In Marathi | दालचिनीचे (कलमी) आरोग्यदायी फायदे

Cinnamon In Marathi | दालचिनीचे (कलमी) आरोग्यदायी फायदे

Cinnamon In Marathi
Cinnamon In Marathi

दालचिनीला कलमी देखील म्हंटले जाते. आज आपण या लेखामध्ये कलमी (Cinnamon In Marathi) विषयी सर्व माहिती जाणून घेणार आहे.त्या मध्ये कोणते आवश्यक पोषण असते, दालचिनीचे फायदे व दालचिनीचे दुष्परिणाम देखील चला तर मग करूया.

दालचिनी हा एक अत्यंत स्वादिष्ट मसाला आहे. हे त्याच्या औषधी गुणधर्मांसाठी हजारो वर्षांपासून प्रसिद्ध आहे. दालचिनी हा एक मसाला आहे जो वैज्ञानिकदृष्ट्या दालचिनी म्हणून ओळखल्या जातो, तो झाडांच्या आतील सालातून बनविला जातो. जेव्हा ते कोरडे वाळते, तेव्हा त्याच्या पट्ट्या बनवतात ज्या रोलमध्ये गुंडाळतात, ज्याला दालचिनी स्टिक्स म्हणतात. या काठ्या दालचिनीची भुकटी तयार करतात. दालचिनीचे दोन प्रकार आहेत: कॅसिया आणि सिलोन. दोघांची पौष्टिक गुणधर्म वेगळी आहेत. दालचिनीतील सर्वात महत्वाचा सक्रिय घटक म्हणजे एक दालचिनी. याचा स्वाद आणि सुगंधात वापरला जातो. दालचिनीच्या काही संभाव्य आरोग्य फायद्यासाठी हे जबाबदार असू शकते.

दालचिनीचा वेगळा वास आणि चव तेलकट भागामुळे आहे, जो पदार्थ दालचिनीमध्ये जास्त आहे. वैज्ञानिकांचा असा विश्वास आहे की दालचिनीच्या आरोग्यावर आणि चयापचयातील बहुतेक शक्तिशाली प्रभावांसाठी हे कंपाऊंड जबाबदार आहे. दालचिनी स्वस्त आहे, प्रत्येक सुपरमार्केटमध्ये उपलब्ध आहे आणि विविध पदार्थ आणि पाककृतींमध्ये हा घटक आढळला जातो. दालचिनीचे सामान्य प्रमाण सेवन केल्याने आपल्या आरोग्यावर मोठा परिणाम होण्याची शक्यता नाही नसते. परंतु जास्त खाणे हे आरोग्यसाठी घातक असते.

दालचिनीचे (कलमी) आवश्यक पोषण-Nutrition

  • ऊर्जा: 6.42 कॅलरी
  • कार्बोहैड्रेट्स: 2.1 ग्रॅम
  • कॅल्शियम: 26.1 मिलीग्राम (मिग्रॅ)
  • लोह: 0.21 मिग्रॅ
  • मॅग्नेशियम: 1.56 मिग्रॅ
  • फॉस्फरस: 1.66 मिग्रॅ
  • पोटॅशियम: 11.2 मिग्रॅ
  • व्हिटॅमिन ए: 0.39 मायक्रोग्राम
  • यात विटामिन बी आणि के आणि अँटीऑक्सिडंट्स कोलीन, बीटा-कॅरोटीन, अल्फा-कॅरोटीन, बीटा-क्रिप्टोक्झॅन्थिन, लाइकोपीन, ल्युटीन आणि झेक्सॅन्थिनचे प्रमाण देखील आहे.
  • अँटिऑक्सिडंट ऑक्सिडेटिव्ह तणाव कमी करू शकतो आणि कर्करोग, टाइप २ मधुमेह आणि इतर बर्‍याच परिस्थितीपासून बचाव करू शकतो.
  • खाण्यात लोक सहसा दालचिनीची थोड्या प्रमाणात प्रमाणात खातात. म्हणून, त्यामध्ये असलेले पोषक आहारात महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावत नाहीत.

[ हे देखील वाचा – chia seeds in marathi ]

आरोग्याचे फायदे – Benefits of Cinnamon In Marathi

बुरशीजन्य संक्रमण सुधारणे

Cinnamon In Marathi
Cinnamon In Marathi

दालचिनी तेल काही प्रकारच्या बुरशीजन्य संक्रमणांवर उपचार करण्यास मदत करू शकते.

दालचिनीमध्ये खूप प्रमाणात अँटीऑक्सिडंट्ससह असते.

अँटीऑक्सिडंट्स मुक्त रॅडिकल्समुळे झालेल्या आपल्या ऑक्सिडेटिव्ह नुकसानापासून आपल्या शरीराचे संरक्षण करतात. एका अभ्यासानुसार, 26 मसाल्यांच्या अँटिऑक्सिडेंट क्रियाकलापांची तुलना केल्यास, दालचिनी सर्वात वरती नंबर लागतो, अगदी त्याची लसूण आणि ओरेगॅनो सारख्या “सुपरफूड्स” सोबत तुलना केली जाते.

दालचिनीमध्ये अँटी-इंफ्लेमेटरी (दाहक) गुणधर्म आहेत

दाह आश्चर्यकारकपणे महत्वाचे आहे. हे आपल्या शरीरावर होणार्‍या संक्रमणाशी लढण्यासाठी आणि ऊतींचे नुकसान सुधारण्यास मदत करते. परंतु जेव्हा ते तीव्र असते आणि ते आपल्या शरीराच्या उती विरूद्ध निर्देशित करते तेव्हा शरीरामध्ये जळजळ ही समस्या बनू शकते.

दालचिनी हृदयरोगाचा धोका कमी करू शकते

दालचिनीचा हृदयविकाराच्या जोखमी कमी करते, हृदयविकार हे जगातील अकाली मृत्यूचे सर्वात सामान्य कारण आहे. टाइप २ मधुमेह असलेल्या लोकांमध्ये, दररोज 1 ग्रॅम किंवा दालचिनीचा अर्धा चमचा रक्तावर फायदेशीर परिणाम दर्शविला जातो. हे एकूण कोलेस्ट्रॉलचे स्तर कमी करते, “वाईट” एलडीएल कोलेस्ट्रॉल आणि ट्रायग्लिसेराइड्स, तर “चांगले” एचडीएल कोलेस्ट्रॉल स्थिर करते.

दालचिनी इन्सुलिन हार्मोनची संवेदनशीलता सुधारू शकते

चयापचय आणि उर्जा वापराचे नियमन करणारे की हार्मोन्सपैकी एक म्हणजे इंसुलिन. रक्तातील साखर आपल्या रक्तप्रवाहातून आपल्या पेशींमध्ये नेण्यासाठी हे देखील आवश्यक आहे. समस्या अशी आहे की बरेच लोक इन्सुलिनच्या परिणामास प्रतिरोधक असतात.

दालचिनी रक्तातील साखरेची पातळी कमी करते व मधुमेह विरोधी एक शक्तिशाली प्रभाव पाडते

दालचिनी त्याच्या रक्तातील साखर कमी करण्याच्या गुणधर्मांकरिता परिचित आहे. मधुमेहावरील रामबाण उपाय प्रतिकार करण्याच्या फायद्याच्या परिणामाशिवाय दालचिनी इतरही अनेक यंत्रणेद्वारे रक्तातील साखर कमी करू शकते. प्रथम, दालचिनी जेवणानंतर आपल्या रक्तप्रवाहात ग्लूकोजची मात्रा कमी करते असे दर्शविले गेले आहे.

दालचिनीचा न्यूरोडोजेनेरेटिव रोगांवर फायदेशीर परिणाम होऊ शकतो

मेंदूच्या पेशींची रचना किंवा कार्य यांच्या प्रगती नुकसान म्हणजे न्यूरोडोजेनेरेटिव रोग होय. पार्किन्सनच्या आजाराच्या उंदरांच्या अभ्यासानुसार दालचिनीने न्यूरॉन्स, सामान्यीकृत न्यूरोट्रांसमीटर पातळी आणि सुधारित मोटर फंक्शनचे संरक्षण करण्यास मदत केली.

कर्करोगाविरूद्ध संरक्षण देऊ शकते

कर्करोग हा एक गंभीर रोग आहे जो पेशींच्या अनियंत्रित वाढीसह दर्शविला जातो. दालचिनीचा कर्करोग प्रतिबंध आणि उपचारांच्या संभाव्य वापरासाठी व्यापकपणे अभ्यास केला गेला आहे.

खालील दिलेल्या विडिओ मध्ये दालचिनीचे सर्व फायदे दिले आहेत.

Cinnamon In Marathi

दालचिनीचे दुष्परिणाम- Side-effects of Cinnamon In Marathi

जास्त प्रमाणात कॅसिआ दालचिनी खाल्ल्यास इतर अनेक दुष्परिणाम देखील होऊ शकता. जास्त प्रमाणात कॅसिआ दालचिनी खाल्यास खालील 6 दुष्परिणाम होऊ शकता.

Cinnamon In Marathi
Cinnamon In Marathi

यकृत नुकसान होऊ शकते

दालचिनी हा कोमेरिनचा समृद्ध स्रोत आहे. कोमरिनचा सहनशील दररोज सेवन म्हणजे शरीराचे वजन अंदाजे 0.05 मिलीग्राम / पौंड (0.1 मिग्रॅ / किलो) किंवा 130 पौंड (59-किलो) व्यक्तीसाठी दररोज 5 मिग्रॅ असते. याचा अर्थ असा की फक्त 1 चमचा कॅसिया दालचिनी आपल्याला दैनंदिनची मर्यादा आहे.

[ हे देखील वाचा – Avocado In Marathi ]

कर्करोगाचा धोका वाढू शकतो

प्राण्यांच्या अभ्यासानुसार असे दिसून आले आहे की कॅसिआ दालचिनीमध्ये जास्त प्रमाणात कुमरीन खाण्यामुळे काही विशिष्ट कर्करोगाचा धोका वाढू शकतो. उदाहरणार्थ, उंदीरांवरील अभ्यासानुसार असे आढळले आहे की जास्त प्रमाणात कुमरिन खाण्यामुळे फुफ्फुस, यकृत आणि मूत्रपिंडात कर्करोगाच्या गाठी वाढू शकतात.

तोंडात फोड येऊ शकतात

काहीजणांना तोंडात फोड येऊ शकतात, दालचिनी हा घटक जास्त असलेल्या पदार्थ खाल्यामुळे.

श्वासोच्छवासाची समस्या उद्भवू शकते

एकाच वेळेस जास्त दालचिनी खाल्ल्याने श्वासोच्छवासाची समस्या उद्भवू शकते.

दालचिनीचे पदार्थ- Recipes Of Cinnamon

दालचिनीचे पदार्थ- Recipes Of Cinnamon

तर कसा वाटला हा लेख (Cinnamon In Marathi) आवडल्यास कंमेंट नक्की करा. या आम्ही लेखात संपूर्ण माहिती देण्याचा प्रयत्न केला आहे, तरी कोणती माहिती राहिलास आम्हला कंमेंट मध्ये कळवा, आम्ही ती माहितीचा लेखामध्ये समावेश करू. काही सुधारणा किंवा सूचना असल्यास तर आम्हाला [email protected] वर नक्की कळवा.

Darjamarathicha.in वर लेख वाचल्याविषयी धन्यवाद !!!

FAQ

What is cinnamon called in Marathi?

Cinnamon In Marathi

कलमी (दालचिनी)

Disclaimer: The Images, Videos & Information used in the blog (Article) don’t belong to us. We have tried to create content as per the searcher’s query with some value addition. The main intention behind this blog (Article) is only for educational and informational purpose. We don’t claim anything ours in the mentioned blog (Article). If we have added some content that belongs to you or your organization by mistake, then please let us know by emailing the details on [email protected]. We will remove the same within 48 hours. Thank you for understanding.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *